5 Cách tăng tốc Win 10 nhanh khắc phục tình trạng máy đơ hiệu quả

Bạn đang cần hoàn thành việc rất gấp nhưng bỗng máy tính bạn bị treo? Bạn không biết cách tăng tốc Win 10 để máy tính của bạn hoạt động trơn tru hơn? Bài viết dưới đây bizcongnghe.com sẽ là cứu cánh cho bạn mỗi khi làm việc với Win 10.

So với một số hệ điều hành tiền nhiệm như Windows XP, Win 7, Win 8 thì tốc độ xử lý của hệ điều hành Win 10 đã được cải thiện hơn rất nhiều lần. Giúp quá trình khởi động nhanh, máy chạy mượt mà.

Tuy nhiên nhiều lúc, do nhiều ứng dụng vẫn hoạt động ngầm khi tắt máy nên khi khởi động thường lâu và làm máy thường xuyên bị treo. Khi gặp tình trạng này bạn có thể áp dụng một số cách tăng tốc Win 10 dưới đây. Giúp hệ thống hoạt động tốt hơn và tăng tốc máy tính nhé.

1. Tắt chế độ System Restore

Chức năng System Restore hoạt động chiếm khá nhiều dung lượng lưu trong máy tính của bạn. Việc tắt chế độ System Restore là một trong những cách tăng tốc Win 10 hiệu quả và nhanh nhất.

Nếu không cần thiết sử dụng chức năng System Restore bạn nên tắt đi giúp giải phóng bộ nhớ. Dung lượng lưu trữ và hạn chế các ứng dụng chạy ngầm của Windows 10. Để tắt System Restore bạn làm như sau:

Bước 1: Nhấn chuột phải vào this PC -> chọn Properties -> chọn Advanced System Settings -> chọn tab System Protection.

Bước 2: Trong hộp thoại System Protection chọn Configure

Bước 3: Chọn Disable system protection để tắt chức năng System Restore. Cuối cùng nhấn Ok.

Để chắc chắn, bạn nên kiểm tra lại ở tab System Protection, nếu thất chế độ Protection ở ổ C là Off nghĩa là đã tắt chế độ sao lưu thành công.

2. Tắt chương trình chạy nền

Các chương trình chạy nền là một trong những nguyên nhân khiến hệ điều hành Win 10 chạy ì ạch và thường xuyên treo. Để tiết kiệm tài nguyên máy tính sử dụng và giúp máy chạy mượt hơn, bạn nên vô hiệu hóa những ứng dụng không cần thiết.

Bước 1: Click chuột vào Start và chọn Task Manager

Bước 2: Trong hộp thoại Task Manager chọn tab Starup

Bước 3: Lựa chọn những chương trình chạy nền cần tắt -> click chuột phải vào và chọn Disable.

3. Tắt biểu tượng trong suốt

Giao diện trong suốt Win 10 là một trong những tính năng vượt trội được thay đổi từ thời Windows XP. Giao diện khá đẹp mắt song cũng tốn không ít tài nguyên máy tính.

Nếu những máy có cấu hình khỏe thì đây là một tính năng khá hay ho. Song với những máy có cấu hình tầm trung trở xuống thì đó là một “áp lực” đối với máy tính của bạn. Việc tắt giao diện trong suốt là một cách tăng tốc Win 10 nhanh chóng và dễ thực hiện. Bạn làm như sau:

Bước 1: Click chuột phải vào Desktop -> chọn Personalize

Bước 2: Trong hộp thoại Personalize lựa chọn Color ở cột bên trái.

Bước 3: Tại cột bên phải các bạn cuộn xuống dưới và tìm đến tùy chọn Transparency effects rồi gạt công tắc sang chế độ Off để tắt hiệu ứng trong suốt trên Windows 10.

4. Tắt tường lửa

Tính năng Firewall trên máy tính cá nhân hầu như không ai dùng đến mặc dù nó tiêu tốn không ít tài nguyên máy tính của bạn.

Với một tính năng hoàn toàn không cần thiết như thế chúng ta nên tắt nó đi cũng là một cách tăng tốc Win 10.

Bước 1: Click chuột vào Start -> chọn Control Panel

Bước 2: Chọn Windows Firewall trong hộp thoại Control Panel.

Bước 3: Trong thiết lập Turn Windows Firewall on or off chọn Turn Off

Cuối cùng bạn chọn Ok là xong.

5. Chống phân mảnh ổ cứng

Đối với các máy tính có sử dụng ổ cứng HHD thì chức năng chống phân mảnh đĩa cứng được tích hợp sẵn trên Win 10 là cách tăng tốc Win 10 khá hiệu quả.

Bước 1: Click chuột vào This PC hoặc mở File Explorer  lên -> Click chuột phải vào bất kỳ dữ liệu ổ cứng nào trên mát tính và chọn Properties.

Bước 2: Click chuột vào tab Tools -> chọn Optimize trong mục Optimize and Defragment Driver.

Bước 3: Trong hộp thoại Optimize Driver, lựa chọn phân vùng cần tối ưu hóa ổ đĩa và nhân Analyze.

#Lưu ý: Trước khi tối ưu hóa, bạn nên tìm ra các tập tin bị phân mảnh ổ đĩa. Nếu kết quả cho thấy ít hơn 10% bị phân mảnh thì có thể không cần tối ưu hóa ổ đĩa. Tuy nhiên, nếu các tập tin được lưu trữ trong ổ cứng nằm rải rác khắp nơi bên trong ổ đĩa nhiều hơn thì việc chống phân mảnh là cần thiết.

Bước 4: Chọn Optimize để dồn các tin tin bị phân mảnh.

Thời gian quá trình phân mảnh hoàn thành tùy thuộc vào số lượng file, kích thước của ổ đĩa, Việc phân mảnh có thể mất một thời gian để hoàn thành việc dồn phân mảnh.

Tổng kết cách tăng tốc Win 10

Trên đây là 5 cách tăng tốc Win 10 hiệu quả và dễ thực hiện. Hy vọng với những cách trên đây bạn có thể dễ dàng khắc phục tình trạng máy tính của mình.

Ngoài ra, nếu cần tư vấn thêm hoặc gặp vấn đề trong lúc thực hiện các thao tác kể trên, đừng ngại liên hệ với chúng tôi để được giải đáp chi tiết.

Leave A Reply

Your email address will not be published.