Cách gỡ mã độc giả dạng video trên Facebook Messenger

Loại mã độc mới giả dạng dưới định dạng video đang tấn công hàng loạt tài khoản Facebook Messenger. Khi người dùng mở tập tin chứa mã độc này. Tin nhắn chứa mã độc sẽ tiếp tục gửi tin nhắn hoàng loạt cho bạn bè và người thân.

Mã độc này sẽ sản sinh ra phần mềm độc CPU Miner, sử dụng các tài nguyên của máy tính bị nhiễm để thu được tiền tệ kỹ thuật số như Bitcoin, DarkCoin hoặc Ethereum mà không cần cho phép người dùng.

Messenger từ lâu đã trở thành mục tiêu của những kẻ phát tán mã độc, do dịch vụ nhắn tin và gọi video này chiếm số lượng người đông trên thế giới. Ngay khi mã độc tấn công tài khoản Facebook của bạn và được gửi vào Messenger, chúng lập tức sẽ tự động gửi tới các tài khoản Facebook có trong danh sách bạn bè.

Từ đó số người nhiễm mã độc không ngừng tăng lên. Với loại mã độc dạng dạng dưới định dạng file video .mp4 này, chúng sẽ tự động tải và cài đặt một số tập tin độc hại. Sau đó tiến hành giải nén thành chứa các tập tin với mục đích lợi dụng tài nguyên máy tính người dùng để đào tiền ảo.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách kiểm tra xem máy tính có bị nhiễm mã độc hay không, cũng như cách gỡ bỏ loại mã độc này khỏi tài khoản Facebook.

Cách phát hiện và diệt virus Facebook dạng video.zip

Bước 1: Nếu đã vô tình tải video này xuống thì tuyệt đối không mở file để xem. Sau đó truy cập vào Virustotal tải file vừa tải về lên để kiểm tra xem file có an toàn hay không.

Bước 2: Nếu đã lỡ mở file ra rồi, bạn truy cập ổ C trên máy tính rồi tìm kiếm file Miner.exe như hình dưới đây.

Bước 3: Tiếp đến mở tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager. Sau đó click vào tab Details để kiểm tra xem có tiến trình nào đang chạy mang tên code.exe hoặc miner.exe.

  • Nếu phát hiện có bạn hãy click chuột vào đó rồi nhấn End Task ở bên dưới để dừng tiến trình hoạt động ngay lập tức.
  • Nếu khi tìm kiếm trên Task Manager không xuất hiện nghĩa là máy tính của bạn không bị nhiễm mã độc.

Sau khi đã dừng các mã độc, bạn vào lại thư mục chứa các file đó và xóa sạch chúng khỏi máy bằng cách chọn và nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Del.

Nếu không xóa được các file này, bạn hãy kiểm tra để chắc chắn đã dừng tất cả các tiến trình liên quan đến nó trong Task Manager. Mặt khác, để hoàn toàn chắc chắn, hãy cài phần mềm diệt virus như Avast, AVG,… và chọn quét tùy chỉnh, chỉ quét thư mục chứa các file đó để phần mềm diệt virus sẽ xóa chúng.

Bước 4: Thành thực hiện bảo mật tài khoản Facebook 2 lớp thông qua số điện thoại cá nhân.

Bước 5:  Sau đó chúng ta cần tiến hành nhanh đổi mật khẩu Faecbook và đăng xuất Facebook ra khỏi tất cả các thiết bị

Bước 6: Cuối cùng gỡ cài đặt Chrome, nhớ chọn xóa tất cả dữ liệu duyệt web và cài lại.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên Messenger bị nhiễm mã độc, và trong tương lại những loại mã độc tương tự như vậy sẽ tiếp tục tấn công tài khoản Facebook của người dùng.

Nếu bạn nhận được tin nhắn từ bạn bè, hoặc bất kỳ ai với kiểu link lạ, tập tin không rõ nguồn gốc thì tuyệt đối không được nhấp vào để tải xuống. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể tiến hành một số bước khắc phục khi Facebook bị nhiễm virus.

Leave A Reply

Your email address will not be published.