Cách khắc phục lỗi loa Laptop bị rè đơn giản nhất

Vào một ngày đẹp trời, khi bạn bật chiếc laptop của mình lên để xem một bộ phim. Hay nghe một bản nhạc nhưng lại phát hiện ra loa Laptop bị rè và phát ra âm thanh không rõ ràng, méo mó, khó nghe. Bạn đừng quá lo lắng bởi hiện tượng này cũng thường xuyên gặp phải đối với những người sử dụng laptop.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng loa Laptop bị rè. Nó có thể bắt nguồn từ phần cứng của máy hoặc cũng có thể là do lỗi phần mềm bên trong.

Vậy làm thế nào để khắc phục hoàn toàn hiện tượng khó chịu này? Hãy theo dõi bài viết này để tìm ra câu trả lời nhé!

Nguyên nhân khiến cho loa Laptop bị rè loa

Nguyên nhân đầu tiên và dễ nhận thấy nhất có thể dẫn đến hiện tượng loa Laptop bị rè. Đó chính là chiếc laptop của bạn đã quá cũ. Có thể máy đã được sử dụng trong một thời gian dài. Khiến cho các bộ phận của loa laptop bị xuống cấp là điều không thể tránh khỏi. Khi đó, màng loa hay các bộ phận bên trong khác sẽ bị hỏng.

Nguyên nhân thứ 2 đó là trong quá trình cài đặt có thể drivers bị xung đột với hệ điều hành. Hoặc có thể là bạn đã cài đặt sa drivers. Khi đó, cũng sẽ dẫn đến trường hợp bộ phận loa hoạt động kém hiệu quả, loa Laptop bị rè.

Một nguyên nhân khác của hiện tượng loa Laptop bị rè. Đó chính là do laptop của bạn bị va đập mạnh. Đẫn đến việc mối nối giữa các linh kiện của máy nói chung và loa nói riêng sẽ bị phá vỡ. Và khi đó, hiện tượng loa Laptop bị rè là điều không thể tránh khỏi.

Nguyên nhân cuối cùng và cũng là nguyên nhân phổ biến nhất. Dẫn đến hiện tượng loa Laptop bị rè mà người dùng thường xuyên mắc phải. Đó chính là việc hay mở loa với mức công suất tối đa 100%. Thậm chí nhiều người còn sử dụng một số phần mềm cho phép tăng âm lượng của loa lên đến hơn 100%. Điều này cũng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của loa.

Dù là lý do gì đi chăng nữa, bạn cũng cần phải khắc phục tình trạng loa Laptop bị rè. Và chấm dứt hoàn toàn hiện tượng nghe âm thanh không được chuẩn. Gây ảnh hưởng đến chất lượng của Laptop.

Hướng dẫn khắc phục loa Laptop bị rè đơn giản

Như chúng tôi đã nói ở trên, nguyên nhân khiến cho loa Laptop bị rè. Có thể là do phần cứng hoặc phần mềm hoặc cả phần cứng và phần mềm của máy. Nếu bạn kiểm tra và thấy loa Laptop bị rè là do phần cứng của máy. Thì hãy nhanh chóng mang đến cơ sở sửa chữa laptop. Để được nhân viên kỹ thuật hỗ trợ tốt nhất nhé.

Bạn không nên tự ý tháo rời các bộ phận của máy nếu không am hiểu về máy tính. Vì như thế rất có thể sẽ khiến cho laptop của bạn bị hư hỏng nặng hơn.

Và trong bài viết này, bizcongnghe.com chỉ hướng dẫn bạn cách khắc phục lỗi loa Laptop bị rè do phần mềm gây ra.

Việc đầu tiên mà bạn cần làm đó là kiểm tra xem driver âm thanh đã được update chưa. Bởi vì có thể do driver âm thanh chưa được update đầy đủ. Cũng sẽ dẫn đến hiện tượng loa Laptop bị rè. Cách kiểm tra và update driver cũng rất đơn giản, bạn tiến hành như sau:

Bước 1: Trên biểu tượng Computer (This PC), bạn nhấn chuột phải vào Manager sẽ hiện lên cửa sổ Computer Management.

Bước 2: Nhấn chọn Device Manager, bạn chọn phần Sound, Video and game controller.

Bước 3: Tiếp theo tại cửa sổ mới hiện ra, bạn nhấn chuột phải và chọn vào mục Intel(R) Display Audio. Sau đó chọn tiếp mục Update Driver như hình sau:

Bước 4: Tiếp theo một cửa sổ mới hiện ra, các bạn chọn vào mục Search automaticcally for…. như hình sau:

Bước 5: Tiếp theo máy tính sẽ tự động tìm kiếm driver và tự động update cho bạn.

#Lưu ý: Với cách này các bạn chỉ có thể update tự động trên hệ điều hành Win 10. Còn đối với Win 7 hoặc Win XP thì các bạn có thể sử dụng các phần mềm như Driver EasyWandriver 7… để update driver âm thanh. Để khắc phục lỗi rè loa này nhé!

Đối với những phần mềm này thì bạn không chỉ có thể sử dụng để update driver âm thanh. Mà còn có thể update driver màn hình, CPU, RAM, LAN,…

Tuy nhiên, nếu đã update driver âm thanh nhưng hiện tượng loa Laptop bị rè vẫn không thể khắc phục thì bạn cần thử với tai nghe. Trong trường hợp âm thanh qua tai nghe vẫn bình thường thì chắc chắn loa ngoài của laptop đã bị hỏng. Bạn chỉ có thể thay thế loa mới cho máy để tiếp tục sử dụng loa ngoài.

Một trường hợp khác là trong quá trình vận chuyển. Máy có thể bị va chạm rung động trong màng loa laptop. Để khắc phục, bạn hãy mở to hết công suất lên một lúc sẽ thấy loa hết rè sau đó điều chỉnh nhỏ lại là ổn.

Trong trường hợp reset lại máy mà loa Laptop bị rè vẫn diễn ra thì bạn cần phải thay loa mới cho máy.

Một số lời khuyên khi sử dụng laptop

Để loa laptop luôn hoạt động tốt nhất, bền bỉ nhất. Bạn không nên mở loa hết công suất trong một thời gian dài. Bạn chỉ nên dừng mức âm lượng ở 60 – 70 là đủ. Còn nếu bạn có nhu cầu mở loa to thì nên dùng loa gắn ngoài hoặc tai nghe. Khi đó, chất lượng âm thanh sẽ tốt hơn rất nhiều so với loa laptop. Mà còn giúp đảm bảo an toàn cho loa laptop.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng cũng như di chuyển. Tránh va đập laptop và nên thường xuyên vệ sinh máy sạch sẽ để đảm bảo máy luôn hoạt động ổn định, kéo dài tuổi thọ cho thiết bị.

Như vậy, trên đây là nguyên nhân cũng như cách khắc phục hiện tượng loa Laptop bị rè đơn giản nhất. Hy vọng rằng sau khi đọc xong bài viết này. Bạn có thể khắc phục được hiện tượng loa Laptop bị rè và bảo quản chiếc laptop của mình cẩn thận khi sử dụng. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Leave A Reply

Your email address will not be published.