Cách tạo USB cài đặt Windows 7/8/10 chuẩn Lagacy và UEFI bằng Rufus

Xin chào các bạn đã quay trở lại với chuyên mục chia sẻ thủ thuật phần mềm máy tính của bizcongnghe.com ngày hôm nay. Và trong bài viết này, bizcongnghe.com sẽ chia sẻ với các bạn một cách để giúp các bạn có thể tạo bộ cài đặt Windows 7/8/10 theo 2 chuẩn Lagacy và UEFI một cách đơn giản nhất trên USB.

Đây là cách để giúp các bạn có thể tạo một bộ cài windows trên USB đúng chuẩn nhất để giúp các bạn có thể cài đặt Windows một cách dễ dàng và đơn giản nhất.

Nếu như bạn đã từng tạo bộ cài đặt Windows trên USB nhưng khi tiến hành cài đặt. Đến bước chọn ổ đĩa để tiến hành cài đặt windows thì máy tính thống báo lỗi trên màn hình cho các bạn. Một thông báo lỗi hiện thị thống báo cho chúng ta biết rằng bộ cài đặt Windows trên USB của chúng ta không đúng với chuẩn mà ổ cứng của máy tính chúng ta đang cài đặt.

Do đó, trong trường hợp này, chúng ta có 2 cách để sử xý đó là chúng ta có thể convert ổ cứng của máy tính sang đúng chuẩn với USB. Hoặc là chúng ta có thể tạo một bộ cài Windows đúng chuẩn với chuẩn của ổ cứng của máy tính chúng ta.

Và trong bài viết này bizcongnghe.com sẽ hướng dẫn cho các bạn cách để tạo ra bộ cài USB đúng chuẩn Lagacy và UEFI một cách nhanh chóng với phần mềm Rufus.

Vì sao máy tính thông báo lỗi không cài được Windows

Một lỗi mà chúng ta thường hay gặp phải khi cài đặt Windows đó chính là máy tính thông báo lỗi: Windows cannot be installed to this disk . The selected disk has an MBR partition table . On EFI systems, Windows can only be installed to GPT disks”Và như vậy là đã rõ, các bạn có thể hiểu sang tiếng Việt là “Windows không thể được cài đặt vào ổ đĩa cừng này. Phân vùng bạn vừa chọn là MBR. Trên các hệ thống EFI, Windows chỉ có thể được cài đặt vào đĩa cứng ở chuẩn GPT.”

Vậy là nguyên nhân đã rõ, máy tính của bạn đang ở chuẩn UEFI và ổ cứng có định dạng GPT, mà bạn lại cài theo chuẩn cũ là Lagacy – MBR nên mới xảy ra tình trạng trên. Với chuẩn chuẩn UEFI và ổ cứng định dạng GPT bạn không thể Format là cài Win theo cách thông thường được.

Và để giúp các bạn có thể khắc phục được lỗi này một cách nhanh nhất thì các bạn có thể chọn theo 1 trong 2 cách sau đây: Conver ổ cứng GPT sang MBR hoặc tạo một bộ cài Windows trên USB đúng chuẩn UEFI và Lagacy. Và trong bài viết này iHuongDan Blog sẽ chia sẻ với các bạn cách tạo bộ cài Windows trên USB đúng chuẩn UEFI cho định dạng ổ đĩa GPT bằng phần mềm Rufus nhanh nhất và đơn giản nhất.

Với việc tạo bộ cài Windows trên USB bằng phần mềm Rufus cực kì nhanh chóng với nhiều ưu điểm khác nhau. Và ở bài trước thì iHuongDan Blog cũng đã chia sẻ tới các bạn một cách tạo bộ cài Widows trên USB theo 2 chuẩn Lagacy và UEFI bằng phần mềm Win To USB.

Các bạn có thể lựa chọn giữa 2 cách đều được. Trong bài viết này, iHuongDan Blog sẽ hướng dẫn chi tiết tạo bộ cài Windows trên USB theo chuẩn UEFI cho ổ đĩa GPT bằng phần mềm Rufus để các bạn có thể khắc phục lỗi “Windows cannot be installed to this disk . The selected disk has an MBR partition table . On EFI systems, Windows can only be installed to GPT disks” một cách nhanh chóng nhất.

Ưu điểm khi tạo bộ cài windows với phần mềm Rufus

Với nhiều ưu điểm khi tạo bộ cài Windows trên USB đúng chuẩn UEFI và Lagacy. Phần mềm Rufus mang đến rất nhiều ưu điểm và tiện lợi cho người sử dụng. Và đặc điểm mà mình thích sử dung phần mềm này đó chính là tạo ra bộ cài Windows trên USB đúng chuẩn một cách nhanh chóng. Và dưới đây là một số ưu điểm của phần mềm Rufus này:

 1. Với chiếc usb chứa bộ cài đặt Windows bạn có thể cài đặt hệ điều hành trên bất kỳ máy tính nào nếu bạn muốn
 2. Giải quyết triệt để vấn đề máy tính của bạn không hỗ trợ ổ đãi CD/DVD
 3. Tốc độ cài đặt Windows trên USB nhanh hơn hẳn so với cài đặt từ đĩa CD/DVD
 4. Kích thước chiếc USB nhỏ gọn, bạn có thể đem theo mọi lúc mọi nơi

Và để tiến hành cài đặt tạo bộ cài Windows trên USB đúng chuẩn UEFI và Lagacy một cách nhanh chóng nhất. Các bạn tiến hành cài đặt theo các bước sau đây.

Cách tạo bộ cài windows 7/8/10 trên USB chuẩn UEFI và Lagacy

Để có thể cài đặt và tạo bộ cài Windows trên USB một cách nhanh chóng và đúng chuẩn UEFI và Lagacy thì các bạn cần thiến hành các bước chuẩn bị một số dụng cụ và thiết bị để chúng ta có thể thực hiện. Các bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ như sau:

Sau khi chuẩn bị xong dụng cụ cần thiết trên. Các bạn tiến hành thực hiện theo các bước sau đây để tạo bộ cài Windows trên USB đúng chuẩn UEFI và Lagace nhanh chóng.

Bước 1: Đầu tiên, các bạn tiến hành mở phần mềm Rufus mà chúng ta vừa download ở trên ra. Phần mềm có giao diện như sau:

Bước 2: Tiếp theo các bạn tiến hành căm USB vào máy tính.

Bước 3: Các bạn chọn theo các mục sau đây:

 • Mục Device : Các bạn chọn đúng USB của bạn. Nếu chỉ có 1 USB thì dễ rồi, nếu có nhiều USB các bạn cần chọn đúng tuyệt đối USB cần cài đặt nhé.
 • Mục Partition Scheme and target system type:
  • Chọn MBR partition scheme for BIOS or UEFI nếu muốn cài windows theo chuẩn Legacy ổ cứng định dạng MBR
  • Chọn GPT Partition scheme for UEFI nếu bán muốn cài windows theo chuẩn UEFI ổ cứng định dạng GPT
 • Mục File system : Chọn NTFS nhé các bạn
 • Mục ISO image  : Bấm vào biểu tượng hình đĩa DVD và duyệt đến file ISO Windows trên máy tính của mình.

#Lưu ý: Nếu máy tính của các bạn cài đặt mà bị thông báo lỗi: Windows cannot be installed to this disk . The selected disk has an MBR partition table . On EFI systems, Windows can only be installed to GPT disks” thì các bạn nhớ chọn là GPT Partition scheme for UEFI để đúng chuẩn với định dạng GPT của ổ cứng máy tính mình nhé. (Cái này rất quan trọng)

Bước 4: Sau khi các bạn chọn xong các mục ở trên. Các bạn tiến hành bấn START để bắt đầu cài đặt tạo bộ cài Windows nhé. Một thông báo hiện lên, để đồng ý các bạn tiến hành nhấn OK để tiếp tục quá trình cài đặt nhé.

Tiếp theo các bạn tiến hành đợi quá trình copy file ISO diễn ra nhé.

Bước 5: Sau khi hoàn thành xong, nếu xuất hiện dòng chữ READY thì quá trình cài đặt đã xong. Và các bạn nhấn vào Close để đóng phần phần và tận hưởng thành quả của mình nhé.

Bây giờ các bạn đã tạo xong bộ cài Windows trên USB đúng chuẩn nhất rồi. Bây giờ các bạn tiến hành cho vào máy tính cần cài đặt để tận hưởng thành quả của mình thôi nào!

Tổng kết

Như vậy là bizcongnghe.com đã chia sẻ vởi các bạn cách tạo bộ cài đặt Windows trên USB đúng chuẩn UEFI và Lagace một cách nhanh chóng và đơn giản.

Để khắc phục lỗi định dạng khi cài đặt Windows mà các bạn thường gặp rồi. Hi vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp các bạn có thể tạo bộ cài windows một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất.

Nếu các bạn cần kích hoạt Windows 10 nhanh chóng thì các bạn có thể xem bài viết. Cách kích hoạt Windows 10 đơn giản nhất tại đây nhé. Chúc các bạn thành công!

Leave A Reply

Your email address will not be published.