Cách test RAM và kiểm tra các lỗi về RAM máy tính chuẩn nhất

Máy tính luôn là một trong những thiết bị công nghệ gần gũi và không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Nhiều người dùng máy tính để làm việc. Cũng không ít bạn dùng máy tính để chơi game. Nhưng trong quá trình sử dụng chúng ta chúng ta không thể tránh được những trường hợp máy tính của chúng ta gặp sự cố.

Nếu dạo gần đây máy tính của bạn thường xuyên xuất hiện các lỗi màn hình xanh, máy chạy quá chậm – hay bị đơ hoặc tự khởi động lại.

Bạn nên kiểm tra RAM ngay để có hướng xử lí kịp thời. Tránh để công việc bị đình trệ. Ram chính là nguyên nhân đầu tiên gây ra các lỗi như đơ máy, màn hình xanh và khởi động lại như đã nói ở trên.

Và để giúp các bạn có thể tự kiểm tra cũng như test chất lượng Ram máy tính. Bài viết này bizcongnghe.com sẽ hướng dẫn bạn cách test RAM và kiểm tra các lỗi về RAM máy tính chuẩn xác, nhanh chóng ngay sau đây.

1. Test RAM bằng Memtest86

Memtest86 là phần mềm được tạo ra nhằm kiểm tra lỗi RAM rất hiệu quả.  Hiện phần mềm này ra đời từ năm 1990. Bạn nên dùng phiên bản mới nhất (7.2) để kiểm tra lỗi RAM nhanh chóng. Có nhiều tính năng mới cập nhật nổi bật.

Để chuẩn đoán đúng lỗi đang gặp phải ở RAM. Bạn cần ghi phần mềm ra đĩa CD và tiến hành khởi động lại máy từ ổ đĩa. Rất tuyệt vời rằng Memtest86 phù hợp với nhiều hệ điều hành như Mac hoặc Linux. Vì thế bạn có thể tận dụng cách này để kiểm tra RAM trên cả hai hệ điều hành kể trên một cách thuận lợi.

Nếu có bất kỳ lỗi nào được tìm thấy, hệ thống sẽ hiện lên màn hình ở góc phía dưới, bên phải trong quá trình kiểm tra bộ nhớ. Kể từ khi phần mềm bắt đầu hoạt động.

Ngoài cách ghi phần mềm ra đĩa CD. Bạn có thể tạo ra một USB Boot có khả năng kiểm tra lỗi RAM. Điều này đồng nghĩa với việc USB đã chứa sẵn phần mềm Memtest86. Hãy chắc chắn rằng tất cả các dữ liệu quan trọng bạn đã copy sang máy tính khác. Tránh trường hợp chẳng may mất thông tin trong quá trìn kiểm tra lỗi.

Và để tạo bộ test Ram bằng USB, các bạn tiến hành tải phần mềm về. Sau khi đã tải được phần mềm về máy, bạn tiến hành cài đặt theo trình tự  sau. Đầu tiên các bạn download phần mềm memtest86 tại đây.

Bước 1: Chạy file Memtest86+ USB Installer.exe và chọn I Agree.

Bước 2: Trong phần Select your USB Flash Drive, bạn lựa chọn ổ USB và Create nhằm tạo khả năng boot cho USB.

Cuối cùng bạn nhất vào Create để hoàn thành việc cài đặt chương trình cho USB. Sau khi đã có trong tay một chiếc USB với khả năng kiểm tra RAM. Chúng ta tiến hành khởi động lại máy tính và truy cập vào MENU BOOT và boot vào USB .

Khi phần mềm khởi chạy, các lỗi trên RAM sẽ nhanh chóng được hiển thị trên màn hình ở mục Errors. Nhìn vào đây, bạn có thể biết chính xác RAM của máy tính mình đang mắc lỗi gì và có hướng khắc phục cụ thể.

2. Kiểm tra lỗi RAM nhờ Windows Memory Diagnostic

Ngoài cách test ram máy tính ở trên, chúng ta cũng có thể sử dụng chính hệ điều hành Windowns của chiếc máy tính chúng ta để Test. Nhưng nhược điểm của cách này lại là chỉ dành cho nếu máy tính của các bạn vẫn có thể vào Desktop như bình thường.

Để tiến hành test Ram bằng cách này, các bạn tiến hành thực hiện theo các bước sau đây:

  • Cách 1: Mở hộp thoại Run (Windows + R) => nhập vào từ khóa mdsched.exe và nhấn Enter để thực hiện/
  • Cách 2: Mở bằng Control Panel (xem ở chế độ Large icons) => chọn Administrative Tools . Bạn làm như hình bên dưới đây.

Và sau khi chúng ta đã chọn mục Administrative Tools xong thì một của sổ mới hiện lên. Tại đây có một danh sách dài các tính năng mà windowns mang lại cho chúng ta.

Nhưng chúng ta đang thực hiện công việc test Ram nên do đó. Các chú ý và chọn và mục Windows Memory Diagnostic trong danh sách như hình dưới đây:

Sau khi chúng ta click đúp và tính năng Windows Memory Diagnostic  một cửa sổ mới lại hiện lên như hình sau:

Và như vậy là tiện ích Test Ram đã được kích hoạt. Tại đây các bạn chọn mục: Restart now and check for problems (recommended) để tiến hành test ram!

#Lưu ý: Trước khi nhấn các bạn nên tắt hết các chương trình hay ứng dụng đang chạy trên máy tính của chúng ta để đảm bảo test chính xác nhất nhé.

Khi check lỗi RAM, màn hình máy tính sẽ chuyển sang giai đoạn với nền xanh, chữ trắng và chạy trong khoảng 30 phút. Nếu như chương trình phát hiện không có lỗi gì ở RAM. Ở góc nhỏ phía trên màn hình, máy sẽ báo “Windows Memory Diagnostic – No Memory errors were detected”.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm cũng như khám phá thêm. Thì các bạn có thể mở Windows Logs ra để xem chi tiết hơn.

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp 2 cách test RAM và kiểm tra các lỗi về RAM máy tính thông dụng nhất hiện nay. Mong rằng với 2 cách này sẽ giúp bạn kiểm tra RAM nhanh chóng. Có hướng khắc phục sớm nhằm làm việc thuận lợi và có được kết quả như ý muốn sau những chia sẻ vừa rồi.

Leave A Reply

Your email address will not be published.