Nguyên nhân máy tính không nhận USB và cách khắc phục

Để sao lưu tài liệu, chuẩn bị cho việc trình chiếu hoặc mục đích học tập tương tự. Một chiếc USB nhỏ gọn là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, làm việc với thiết bị này không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Bạn đã bao giờ gặp tình trạng máy tính không nhận USB mà không biết nguyên nhân tại sao?

Nếu đã từng hoặc đang chưa biết xoay sở, xử trí thế nào với hiện tượng kể trên. Hãy cùng bizcongnghe.com khám phá ngay nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy tính không nhận USB nhé.

Thông thường đối với lỗi máy tính không nhận USB này thì có rất nhiều nguyên nhân gây ra. Và các nguyên có thể gây ra lỗi máy tính của chúng ta không nhận USB như sau:

1. Cổng cắm USB bị bụi bẩn, phần cứng bị lỗi

Do sử dụng lâu dài, không thường xuyên vệ sinh máy khiến bụi bẩn bám dính vào  cổng cắm USB cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy tính không nhận USB.

Hãy kiểm tra ngay bằng cách dùng chổi lông mềm và thổi bụi bẩn, sau đó cắm lại xem sao. Bạn cũng có thể dùng cách cắm USB vào ổ khác hoặc một chiếc máy tính khác để biết chắc đây có phải là nguyên nhân khiến hai thiết bị này không kết nối được với nhau hay không.

Ngoài ra, nếu vô tình khóa cổng USB, máy tính của bạn cũng không thể nhận dạng được thiết bị này. Vì thế, bạn nên kiểm tra kỹ lại. Nếu cổng bị khóa, hãy mở ra để tiến hành kết nối như bình thường một cách nhanh chóng.

2. Thiếu Driver cũng khiến máy tính từ chối nhận USB

Nếu máy tính mới cài Win hoặc mới mua, rất có thể sẽ còn thiếu một số Driver thiết yếu. Để khắc phục tình trạng máy tính từ chối nhận USB do lỗi thiếu Driver. Bạn chỉ cần lên Google search và tải Driver và và tiến hành cài đặt phần còn thiếu kể trên.

Đầu tiên, bạn cắm USB vào máy tính, và tiến hành thực hiện các bước. Truy ập vào Start -> Run -> gõ devmgmt.msc -> Enter hoặc nhấp chuột phải vào Computer -> Manage -> Device Manager để tìm đến mục Device Manager, tiến hành cài đặt.

Bạn nhấn Uninstall toàn bộ các thông tin ở vùng USB Composite Device, USB Root Hub -> nhấn OK để xóa Driver.

Sau đó bạn tải phần mềm WanDriver để tiến hành cài đặt. Hiện tại đây là phần mềm được dân công nghệ đánh giá cao hơn cả vì dung lượng nhỏ, có đầy đủ các Driver , giúp bạn nhanh chóng cài đặt thành công.

Cuối cùng nhớ khởi động lại máy tính trước khi cắm USB để kết nối với máy tính sau đó.

3. Có đủ Driver nhưng USB vẫn không hiện trên máy tính

Nhiều trường hợp đã có đầy đủ Driver  nhưng máy tính vẫn không nhận USB. Rất có thể bạn đã cài đặt nhưng không đúng đối với Driver USB.

Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy gỡ bỏ Diver USB đã có trên máy tính và tiến hành cài đặt, sử dụng phần mềm WanDriver như đã nói ở trên.

4. Thiếu kí hiệu USB trên máy tính

Thiếu ký hiệu USB cũng làm máy tính từ chối kết nối với thiết bị này. Vì thế, bạn buộc phải khắc phục nếu muốn sử dụng USB cho mục đích học tập, công việc.

Rất đơn giản, từ mục Computer Management và chọn Disk Management. Lỗi thiếu ký hiệu trên máy tính sẽ khiến vùng Removable hoàn toàn trống trơn.

Hãy nhấp chuột phải vào vùng thiết bị lưu trữ rồi chọn “Change Drive Letter and Paths for USB” để tiến hành thiết lập ký hiệu của USB và chọn  Add để thiết lập kí hiệu cho USB -> Đánh dấu vào mục Assign the following drive letterà -> chọn tên bất kỳ để kí hiệu USB ở ngay bên cạnh và nhấn OK để hoàn tất.

5. Máy tính bị nhiễm virut

Đừng quên thường xuyên “dọn dẹp” máy tính của bạn vì virut tồn tại trong máy khi bạn vô tình nhấp vào những liên kết trên mạng cũng có thể trở thành nguyên nhân khiến máy tính không nhận USB.

Ngoài ra nếu bị virut tuy máy tính vẫn nhận USB của bạn nhưng các file lại bị ẩn. Lúc này các bạn cần thưc hiện cách hiện file ẩn trong USB nhé.

Hiện tại có khá nhiều phần mềm diệt virut hiệu quả như Avast Free Antivirus,  ESET Smart Security, Kaspersky Internet Security… Bạn có thể sử dụng để khắc phục triệt để tình trạng này.

Trên đây là 6 Nguyên nhân thường gặp đối với hiện tượng máy tính không nhận USB. Và cách khắc phục tình trạng lỗ máy tính khận USB một cách đơn giản và chi tiết nhất.

Chắc bạn cũng đã khắc phục được tình trạng trên rồi chứ? Hi vọng bài chia sẻ vừa rồi phần nào giúp bạn giải quyết công việc hiệu quả, nhanh chóng hơn. Chúc các bạn thành công!

Leave A Reply

Your email address will not be published.